Sữa bột

Bé 2-3 tuổi nên uống sữa bột hay sữa tươi?

Như các mẹ đã biết thì nhiều chất dinh dưỡng có trong sữa tươi và sữa bột về cơ bản là giống nhau. Hai loại sữa này đều cung cấp một hàm lượng canxi dồi dào, đáp ứng được khoảng từ 28 đến 30 % nhu cầu canxi hàng ngày của em bé 2 đến 3 tuổi. Tuy nhiên các mẹ bỉm vẫn thường phân vân không biết nên cho bé nhà mình uống sữa tươi hay sữa bột, hay loại nào là phù hợp hơn với thể trạng bé để giúp bé phát triển toàn diện.

Bé 2 đến 3 tuổi nên uống sữa bột hay sữa tươi
Bé 2 đến 3 tuổi nên uống sữa bột hay sữa tươi

Hiểu được tâm lý của các mẹ luôn muốn dành điểu tốt nhất cho con, chúng tôi đã tìm hiểu và hoàn thành nên bài viết dưới đây để giúp giải đáp thắc mắc của các mẹ bỉm. Hãy cùng tham khảo nhé.

Sữa tươi và sữa bột thì sữa nào tốt hơn?

Sự khác biệt lớn nhất giữa sữa bột (đọc thêm sữa bột là gì?) và sữa tươi chính là cấu hình hương vị khác. Và nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa tươi thường được trẻ 2 đến 3 tuổi ưa thích hơn sữa bột.

Sữa bột

Sữa bột được chế biến từ nguyên liệu sữa động vật, được áp dụng công nghệ sản xuất sữa bột bằng phương pháp bốc hơi để biến từ sữa dạng lỏng thành sữa dạng bột. Sữa bột cũng có nhiều loại khác nhau như sữa bột không béo hoặc sữa bột khô. Sữa bột có chứa những axit amin tiêu chuẩn, cùng nhiều chất protein, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Sữa bột được đánh giá là dễ bảo quản và cũng tồn tại được trong thời gian dài hơn, vì sữa bột không cần phải làm lạnh. Do đó, sữa bột là một lựa chọn phù hợp cho những mẹ bỉm không thể cung cấp sữa tươi thường xuyên cho bé hoặc muốn mua số lượng sữa lớn cho trẻ. Thông thường thì sữa bột có thời hạn sử dụng là 18 tháng.

Sữa tươi

Sữa tươi thì có một điểm cộng lớn đó là hương vị vượt trội thơm ngon và cũng có nhiều thành phần có hoạt tính sinh học hơn so với sữa bột. Sữa tươi được biết tới là chứa nhiều B5 và B12 Vitamin, chất phốt pho và selen so với sữa bột, từ đó giúp duy trì sức khỏe cho hệ thần kinh của bé và đồng thời đóng vai trò chính trong chức năng enzyme.

Bé 2 đến 3 tuổi thì nên uống sữa tươi hay sữa bột?

Dựa vào những thông tin chúng tôi đã cung cấp ở trên, thì ta có thể thấy sữa tươi có chứa nhiều dưỡng chất và cũng rất an toàn với hệ tiêu hóa của bé. Uống sữa tươi sẽ đảm bảo cho em bé nhà bạn được cung cấp lượng canxi, phopho và protein đầy đủ và giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Trong khi đó, thì sữa bột cũng có các chất dinh dưỡng đa dạng, phong phú hơn và giúp bé tăng cân, phát triển hiệu quả. Nếu bé đang có các vấn đề về thể chất còi, kém phát triển thì sữa bột sẽ là lựa chọn tốt, và đương nhiên là phải chọn đúng loại sữa để giúp đáp ứng đúng các chất mà bé đang thiếu.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chú ý tới sở thích của bé, nếu sữa tốt nhưng bé lại không thích uống hay uống ít thì bạn không nên ép mà thay vào đó bạn có thể cho bé uống sữa khác thay thế để có thể bổ sung dinh dưỡng cho bé hiệu quả hơn.

Nếu điều kiện kinh tế dồi dào, bạn có thể kết hợp sử dụng cả sữa tươi và sữa bột để bổ sung lượng dưỡng chất tốt nhất cho bé.

Nhưng bạn vẫn đang băn khoăn, bạn có thể tham khảo những gợi ý sau đây để có thể chọn được loại sữa phù hợp cho bé:

Xét theo độ tuổi của bé

Nếu bé nhà bạn ở dưới 1 tuổi thì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa chưa hoàn thiện do đó bạn không nên cho bé uống sữa tươi vì hàm lượng canxi và cả lượng đường lactose cao đều không thích hợp cho của bé. Nếu uống sẽ gây khó tiêu và không đem lại hiệu quả như mong muốn

Đối với các bé 2 đến 3 tuổi thì hệ tiêu hóa của các bé đã hoàn thiện hơn nên hoàn toàn có thể hấp thụ và chuyển hóa tốt các dưỡng chất phong phú có trong sữa tươi. Sữa tươi là lựa chọn phù hợp và đúng hơn để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ 2 đến 3 tuổi.

Xét về nhu cầu dinh dưỡng cho bé

Với các bé 2 đến 3 tuổi trở lên mà có cân nặng, chiều cao và sức khỏe bình thường thì bạn hãy dùng sữa tươi cho bé để bổ sung dinh dưỡng và dưỡng chất khá tốt và sẽ đạt được hiệu quả cao.

Còn nếu các bé thấp còi hay suy dinh dưỡng thì bạn hãy chọn sữa bột để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Xét về kinh tế của gia đình

Nếu về phần chi phí thì sữa tươi cũng khá phù hợp với bé từ 2 đến 3 tuổi, giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với sữa bột, đáng để cân nhắc khi mà kinh tế của gia đình chưa ổn định.

Qua những thông tin trong bài viết trên, chúng ta cũng có thể thấy rằng cả sữa tươi và sữa bột đều có ưu điểm và mang lại hiệu quả riêng. Do đó bạn có thể tùy theo nhu cầu cũng như tình trạng cụ thể của bé để có sự lựa chọn phù hợp.

Ngoài việc phân vân cho bé 2 tuổi uống sữa tươi hay sữa bột thì vấn đề bạn cũng cần chú ý hơn nữa đó chính là chọn mua sữa chính hãng từ các cửa hàng uy tín, còn hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển cho bé. Chúc các bạn thành công. Nếu có thắc mắc gì thì hãy để lại comment cho chúng mình biết nhé!

Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo