Sữa bột

Chỉ tiêu cảm quan của sữa bột

Hiện nay, nhu cầu sử dụng sữa bột trong cuộc sống hàng ngày rất phổ biến. Với trẻ nhỏ, chúng ta dùng sữa bột như một phần không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ, chúng ta thường quan niệm rằng sữa bột sẽ là nguồn cung cấp những dưỡng chất mà bé không thể được bổ sung từ nguồn thực phẩm ăn hàng ngày, sữa bột sẽ giúp trẻ cao lớn hơn, giúp trẻ phát triển tốt hơn.

chỉ tiêu cảm quan của sữa bột
Chỉ tiêu cảm quan của sữa bột

Còn đối với người lớn tuổi, chúng ta bổ sung sữa bột nhằm mục đích cho xương chắc khỏe, cho cơ thể có đầy đủ dưỡng chất thiết yếu để chống lại nguy cơ bị bệnh. Nói như thế để thấy rằng sữa bột hiện nay đang rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Việt Nam.

Nhưng liệu rằng chúng ta có quan tâm và tìm hiểu kỹ về những chỉ tiêu cảm quan của sữa bột hay chưa? Nếu chưa thì hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

Chỉ tiêu cảm quan của sữa bột là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, chỉ tiêu cảm quan của sữa bột chính là những tiêu chí, những yếu tố mà chúng ta dựa vào đó để đánh giá chất lượng sản phẩm về mặt cảm quan. Mùi vị sản phẩm như thế nào, màu sắc sản phẩm ra sao, trạng thái chuẩn của sản phẩm phải như thế nào.

Tất tần tật những tiêu chí đó sẽ được dùng trong quá tình đánh giá chỉ tiêu cảm quan của sữa bột. Chúng ta cần phân biệt rạch ròi rằng chỉ tiêu cảm quan của sữa bột không phải là những tiêu chí về hàm lượng chất béo, hàm lượng protein hay hàm lượng axit, chỉ số hòa tan,…tất cả những thứ vừa được nhắc đến được gọi là chỉ tiêu lý hóa và do vậy, trong bài viết này sẽ không được nhắc đến và không được phân tích kỹ, chuyên sâu.

Các chỉ tiêu cảm quan của sữa bột

Hiện nay, căn cứ vào Tiêu chuẩn Việt Nam về sữa bột, chúng ta có 3 nhóm tiêu chí để đánh giá độ cảm quan của sữa bột. Nhưng trước khi liệt kê ra 3 tiêu chí ấy, bạn cần phải biết thêm rằng không phải trong mọi trường hợp, trong mọi loại sữa thì chúng ta chỉ dùng duy nhất 3 tiêu chí đó.

Thực tế, có những loại sữa khác nhau, chẳng hạn như sữa bột ngoại nhập thì có thể có nhiều tiêu chí hơn tùy thuộc vào quy định của mỗi nước sản xuất. Riêng đối với Việt Nam, cơ bản chỉ tiêu cảm quan của sữa bột sẽ bao gồm chỉ tiêu về màu sắc, chỉ tiêu về mùi, vị và chỉ tiêu về trạng thái.

Chỉ tiêu về màu sắc

Cơ bản nhất, sữa bột dùng cho trẻ nhỏ thường được quy định chỉ tiêu cảm quan về màu sắc sẽ nằm trong khung từ màu trắng sữa đến màu kem nhạt. Đây là tiêu chuẩn tối thiểu và bắt buộc nếu bất kỳ sản phẩm sữa bột nào muốn ra mắt thị trường và đến tay người tiêu dùng.

Việc quy định như vậy có thể hiểu là vì muốn bảo vệ tốt hơn sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, tránh trường hợp nhà sản xuất lợi dụng phẩm màu, hóa chất để làm cho màu sắc của sữa được hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, bất cứ vấn đề nào cũng có trường hợp ngoại lệ. Ví dụ như ở Việt Nam, chúng ta có sản phẩm sữa milo thì chúng lại có màu sắc khác đi so với chỉ tiêu cảm quan về màu sắc trong Tiêu chuẩn Việt Nam.

Nhưng điều này là được chấp nhận vì cơ bản, màu sắc của nguyên liệu sản xuất nên sữa bột milo có màu đặc trưng như thế. Do vậy, chúng ta không nên quá cứng nhắc khi đánh giá vấn đề, không nên rập khuôn trong mọi trường hợp nhé!

Chỉ tiêu cảm quan về mùi, vị

Chỉ tiêu cảm quan về mùi vị được quy định là phải ngọt, thơm đặc trưng của sữa bột, không có mùi, vị lạ. Chúng ta đều biết sữa bột là thực phẩm dùng để bảo vệ sức khỏe của trẻ nhỏ, là nguồn cung cấp dinh dưỡng bổ sung cho trẻ. Chúng ta lựa chọn cho trẻ dùng sữa bột cũng chỉ vì muốn trẻ phát triển hoàn thiện hơn, cao lớn hơn.

Do vậy, tiêu chuẩn về mùi, vị của sữa bột lại được quy định rất khắc khe nhằm mục đích đem đến cho người tiêu dùng một nguồn thức phẩm chất lượng, tránh tình trạng để trẻ nhỏ nạp quá nhiều chất không tốt, nạp quá nhiều phẩm màu hay chất hóa học vào cơ thể.

Mùi vị của sữa bột phải thơm ngon từ những nguyên liệu tự nhiên, đây là một trong những chỉ tiêu cảm quan của sữa bột mà khiến người tiêu dùng an tâm hơn hẳn. Bởi tất cả các loại sữa bột muốn được bán ra thị trường thì phải đáp ứng điều này, do vậy chúng ta có thể an tâm khi lựa chọn sữa bột để đồng hành cùng sự phát triển của trẻ.

Chỉ tiêu cảm quan về trạng thái

Sữa bột đạt tiêu chuẩn phải có trạng thái ở dạng bột, đồng nhất, không bị vón cục, không có tạp chất lạ. Quy định này nhằm tránh tình trạng nhà sản xuất vì mục đích trục lợi mà pha những tạp chất vào trong sữa làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Chỉ tiêu cảm quan của sữa bột về trạng thái sẽ là một yếu tố bổ sung để giúp quá trình đánh giá tính cảm quan của sữa bột được hoàn thiện hơn. Chúng ta đánh giá về màu sắc, mùi vị và trạng thái. Tất cả những tiêu chí đó sẽ giúp sàng lọc được những sản phẩm đủ tiêu chuẩn chất lượng cho sự phát triển của cơ thể, giúp chúng ta yên tâm hơn vào chất lượng của sữa bột.

Với bài viết này, hy vọng các mẹ có thêm nhiều kiến thức khi lựa chọn sữa bột cho trẻ nhé!

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0968604145
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo