Danh mục sản phẩm

Sản phẩm nổi bật

Tin mới nhất

Dinh dưỡng

Phát triển trí não - Làm thế nào để tăng trí thông minh cho trẻ?

Ngoài chiều cao thì trí thông minh là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong quá trình phát triển của trẻ. Trí thông minh là thứ quyết định đến tố chất con người và hướng phát triển trong tương lai. Vậy để phát triển thật tốt trí não của trẻ trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là giai đoạn sau 10 tuổi và bước vào giai đoạn dậy thì là cực kỳ quan trọng.

Phát triển trí não và trí thông minh ở trẻ - Elife nhà cung cấp bán buôn sữa bột, sữa non, sữa dê giá sỉ các loại toàn quốc

Nếu làm tốt cho quãng thời gian này sẽ tạo một nền tảng vững chắc và mở cánh cửa sáng trong những giai đoạn tiếp theo của cuộc đời trẻ. Nếu phát triển không tốt có thể gây ra những bước thụt lùi đáng tiếc cho quãng đời về sau.

Vậy những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển trí thông minh, chúng ta cùng đi tìm hiểu.

Chế độ dinh dưỡng

Ngoài các yếu tố di truyền là những yếu tố tự nhiên thì việc bổ sung dưỡng chất trong chế độ dinh dưỡng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất liên quan đến việc phát triển trí não cho trẻ.

Những thực phẩm lành mạnh luôn là nguồn cung cấp tốt nhất để bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển trí não. Trong đó trái cây, rau xanh, các sản phẩm từ sữa, trứng và các loại hạt là những thực phẩm tốt nhất nhằm kích thích sự phát triển trí não của trẻ.

Các chất dinh dưỡng có thể kể đến giúp phát triển trí não của trẻ:

Protein: Đây gần như là chất góp phần quan trọng cho tất cả sự phát triển của toàn cơ thể, trong đó có cả não bộ.

I-ot: Nếu thực phẩm thiếu iot và việc bạn hấp thụ thiếu iot thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng và sự phát triển bình thường của não bộ và thiểu năng tuyến giáp.

Sắt: Là thành phần chính của huyết sắc tố. Có sắt sẽ giúp máu vận chuyển oxy và giữ vai trò hô hấp của tế bào. Một bộ não khỏe mạnh là nơi được cung cấp oxy đầy đủ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc thiếu sắt trong giai đoạn đầu đời sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến những giai đoạn sau của trẻ trong việc phát triển trí não. 

Axit béo không no: Não bộ chứa tới 60% là chất béo. Trong đó các chất như DHA và ARA là các thành phần lipid chính. Việc cung cấp thêm các chất béo không no như DHA và ARA nhằm đảm bảo cho não bộ luôn được cung cấp đầy đủ chất để hoạt động và thúc đẩy sự phát triển.

Còn có kẽm, magie, đồng, crom...cũng là những yếu tố vi lượng bạn cần quan tâm để não bộ trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện.

Các sản phẩm giúp tăng trưởng và phát triển trí não của Elife đều có chứa các thành phần như DHA và Omega-3, đây đều là những dưỡng chất quý giá góp phần rất lớn cho sự phát triển của trẻ.

Hoạt động thể chất

hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển trí não, trí thông minh

Các hoạt động thể thao giúp trẻ phát triển trí não

Các hoạt động thể chất cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường trí não cho trẻ bên cạnh nguồn dinh dưỡng. Các hoạt động thể chất giúp tăng cường thể lực và lượng oxy với máu được tăng cường nhiều hơn, điều đó giúp bé kích thích sự sáng tạo, khả năng tư duy và tập trung của bé.

Giao tiếp nhiều hơn

Hãy cho bé giao tiếp nhiều hơn với các trẻ cùng trang lứa. Điều này giúp bé phát triển các kỹ năng xã hội và kỹ năng sống. Tránh việc bị trầm cảm và giao tiếp kém.

Bạn có thể để trẻ chơi với bạn cùng trang lứa hoặc người lớn có thể tham gia hoạt động nhóm của trẻ, điều đó giúp tăng khả năng xử lý ngôn ngữ. Vì bên cạnh khả năng giao tiếp với nhóm trẻ xung quanh, trẻ còn nghe người lớn giao tiếp với chúng mà được học ngôn ngữ thông qua cách đó. Người lớn nên chọn chủ đề phù hợp để nói chuyện với nhau và nói chuyện với trẻ và không nên lặp lại các từ mà các bé phát âm chưa đúng và tập trung vào đó để chỉnh sửa lại cho đúng.

Chúng tôi là nhà cung cấp sữa bột giá sỉ trên 3 miền Bắc, Trung, Nam với giá cạnh tranh và liên tục tuyển đại lý trên toàn quốc, để tìm hiểu rõ hơn về cơ hội kinh doanh các sản phẩm của chúng tôi, vui lòng xem tại đây.

Kể chuyện cho trẻ trước khi đi ngủ

Cũng giống với mục đích của giao tiếp nhiều hơn, việc kể chuyện cho bé trước khi đi ngủ giúp phát triển ngôn ngữ thông qua những câu chuyện. Những câu chuyện giành cho trẻ em được tuyển chọn kỹ thường có ngôn từ phong phú, không chỉ giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và vốn từ mà còn được bồi đắp nhân cách qua các câu chuyện.

Các câu chuyện kể cho bé trước khi ngủ còn tăng cường giao tiếp giữa bố mẹ và trẻ, qua đó tăng mối liên kết tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ không chỉ tái tạo năng lượng, giúp tăng trưởng chiều mà còn góp phần phát triển trí não. Vì sự nghỉ ngơi là điều tối quan trọng và bắt buộc đối với một trí não khỏe mạnh. Bạn không thể gây áp lực quá lớn lên não bộ rồi lại đòi hỏi một sự phát triển cân bằng và khỏe mạnh cho bộ óc của mình, điều đó là không thể.

Vậy nên hãy đảm bảo rằng luôn giúp cho bé có một giấc ngủ không bị gián đoạn và có chất lượng tốt. Để theo dõi giấc ngủ được chính xác, bạn có thể sử dụng đồng hồ thông minh trẻ em (smartwatch) để có những con số chính xác về thống kê giấc ngủ của bé. Qua đó điều chỉnh giấc ngủ sao cho thật hợp lý.

Chơi các trò chơi

Các trò chơi trí tuệ cũng đóng vai trò như các hoạt động thể chất. Nó đòi hỏi sự động não và các đức tính như kiên nhẫn và đôi khi là chiến thuật. Các trò chơi khó cũng đòi hỏi sự ghi nhớ và tư duy. Vậy các bố mẹ có thể tham gia chơi cùng con hoặc để các bé chơi với nhau cũng là phương án hay.

Học thêm ngôn ngữ

Ngon ngữ đóng vai trò như một liều kích thích trí não. Các nghiên cứu khoa học chứng tỏ trẻ khi còn nhỏ tuổi có khả năng học ngôn ngữ rất nhanh. vậy nên bố mẹ có thể cân nhắc việc cho trẻ học thêm một ngôn ngữ trong những năm tháng bé còn nhỏ, điều đó tăng thêm sự kết nối trong não cũng như phát triển tư duy. Bạn có thể cho trẻ học bất kỳ ngôn ngữ nào, tuy nhiên tiếng Anh vẫn là ngôn ngữ phổ biến và cơ bản mà mỗi người nên được học và bồi dưỡng kỹ năng về ngôn ngữ này. Bạn có thể tham khảo khóa học tiếng Anh này cho trẻ.

Đừng quá gây áp lực cho trẻ

Việc gây áp lực cho trẻ có thể giúp thúc đẩy con bạn nhưng ngược lại nếu buộc chúng phải đạt được bằng mọi giá có thể gây ra tác dụng ngược, tác động xấu lên tinh thần của chúng. Hãy để trẻ được phát triển tự nhiên và tự do làm những gì chúng thích trong khuôn khổ có sự kiểm soát.

Trên đây là những yếu tố cần thiết bạn nên chú ý để có thể giúp con mình có được môi trường phát triển lành mạnh, qua đó thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tăng cường trí thông minh của trẻ trong những năm tháng đầu đời.

VỀ TÁC GIẢ - THẠC SỸ, BÁC SĨ DƯƠNG THÙY NGA

Với hơn 10 năm công tác tại các bệnh viện chuyên khoa hàng đầu cả nước, bác sĩ Dương Thùy Nga luôn nhận được sự yêu mến và tin tưởng của các bậc phụ huynh có con nhỏ.

Bên cạnh chuyên môn vững và tinh thần trách nhiệm cao, bác sĩ Thùy Nga còn được các bố mẹ cảm mến vì sự tận tâm, thân thiện, nhẹ nhàng và hết lòng vì các bệnh nhi.

Xem thêm Chuyên môn và Thành tựu của Bác sĩ Dương Thùy Nga

0934661615
Gọi ngay Gọi ngay Chat với chúng tôi qua Zalo Chat Zalo